Có một số nguyên nhân dẫn tới hư hỏng đèn phanh ôtô phổ biến như cháy bóng, công tắc hoặc cầu chì hỏng, chưa kéo hết phanh tay…

Bóng đèn phanh bị hỏng

Trường hợp bóng đèn bị hỏng, cháy sẽ dẫn đến đèn phanh ôtô không sáng khi giảm tốc độ, dừng xe. Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho người lái mà còn ảnh hưởng tới những phương tiện cùng tham gia giao thông.

Để xác định tình trạng hiện tại, người lái có thể nhờ người xung quanh quan sát khi thực hiện đạp chân phanh.

Đèn phanh là một tính năng an toàn của ô tô, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết, địa hình khó khăn thì đèn phanh là cách để cảnh báo cho người lái phía sau

Công tắc bàn đạp phanh kém

Công tắc này là một nút bấm nằm dọc theo trục của bàn đạp phanh, ngay phía trên pedal. Khi người lái đạp phanh, nút bấm sẽ được kích hoạt và làm cho đèn báo bật sáng.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, công tắc bàn đạp thường bị cháy hoặc mòn lớp đồng, dẫn tới tình trạng đèn không tắt.

Bên cạnh đó, quá trình đạp phanh liên tục của người điều khiển sẽ khiến cho tấm chắn bị mài mòn, dẫn tới hiện tượng rơi, thủng hoặc vỡ và để lại lỗ hổng trên cần của bàn đạp.

Khi đó, nút bật/tắt sẽ xuyên qua vị trí khuyết và mở kết nối giữa ECU pin với ắc quy, cung cấp điện liên tục khiến đèn báo không thể tắt.

Chưa kéo hết phanh tay

Chưa nhả hết phanh tay là nguyên nhân phổ biến khiến đèn sáng liên tục. Khi gặp phải tình trạng này, người dùng không nên tiếp tục điều khiển phương tiện, tránh dẫn tới hiện tượng trơn trượt, mất lái.

Hệ thống bó cứng phanh ABS gặp vấn đề

Hầu hết các mẫu ôtô hiện nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Trong điều kiện bình thường, khi người lái khởi động ôtô, đèn báo sẽ sáng và tắt ngay sau đó.

Tuy nhiên, nếu đèn vẫn trong tình trạng sáng khi xe vận hành, điều này có nghĩa là hệ thống phanh ABS đang gặp vấn đề. Phần lớn lỗi sẽ tới từ bộ cảm biến, do đó người lái nên mang xe đến xưởng sửa chữa để được kiểm tra chính xác nguyên nhân.

Trao niềm tin, nhận an tâm” Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết
Hotline: 0915.070.676 (Kinh doanh)