0915.070.676

SUV là gì? Dòng xe thể thao đa dụng này có Ưu nhược điểm gì?

SUV là dòng xe thể thao đa dụng viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle với thiết kế vuông vắn, mạnh mẽ. Cùng kết cấu thân trên khung như xe tải và khoảng sáng gầm cao, động cơ mạnh cho khả năng vượt nhiều địa hình. Có nội thất rộng rãi cho 5-7 người bao gồm cả hành lý. Để tối ưu khả năng vận hành nhiều mẫu SUV đều được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh giúp xe không bị hụt hơi trên những địa hình khó, tận dụng tốt nhất sức mạnh của động cơ.

SUV là gì? Dòng xe thể thao đa dụng này có Ưu nhược điểm gì?

3 dòng xe SUV của Hyundai được lắp ráp tại Việt Nam

1. Ưu điểm của xe SUV

Sử dụng kết cấu thân trên khung (body-on-frame), khoảng sáng gầm cao nên khả năng vận hành ưu việt, off-road tốt là ưu điểm lớn nhất của SUV. Ngoài ra, động cơ mạnh mẽ, khung gầm chắc chắn giúp nó thực sự trở thành một chiếc xe thể thao đa dụng. Bởi vừa có thể di chuyển trong phố vừa có thể đi đường trường, leo đồi vượt núi. 

Ngoài khả năng vận hành, tính đa dụng của SUV còn thể hiện cả trong giá trị thực tế mà nó mang tới cho người lái. Trong đó không thể không kể đến không gian rộng rãi bên trong nội thất dù là phiên bản 5 hay 7 chỗ ngồi (thường là 7 chỗ). So với dòng xe crossover, người lái SUV có tầm nhìn thường cao ráo, bao quát hơn. Trong khi hành khách trên xe lại thoải mái bởi dòng xe này thường có chiều dài cơ sở và kích thước tổng thể lớn hơn. Chưa kể tới khoang hành lý của xe cũng rộng rãi, phù hợp với cả những gia đình đông người. SUV là gì? Dòng xe thể thao đa dụng này có Ưu nhược điểm gì?

Hyundai Santafe với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian thông minh

2. Nhược điểm của xe SUV

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì dòng SUV cũng có một số nhược điểm nhất định. Việc sở hữu kết cấu như xe tải giúp nó linh hoạt hơn khi đi địa hình nhưng lại tồn tại nhược điểm cố hữu là cồng kềnh và nặng nề. Điều này khiến động cơ xe phải gánh thân xác nặng hơn đáng kể làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Kém linh hoạt hơn ở các con đường nhỏ hẹp.

Việc gầm xe cao, thân xe nặng cũng là một nhược điểm khi chạy xe ở tốc độ cao. Vào cua gấp hay trên địa hình không bằng phẳng bởi trọng tâm lớn đồng nghĩa với việc xe dễ bị lật hơn so với sedan. Với công nghệ hiện nay trên các dòng xe SUV Hyundai được trang bị cân bằng điện tử và các tính năng an toàn cao cấp giúp xe ổn định hơn hạn chế được phần nào nhược điểm này.

Bên cạnh đó, kích thước cũng khiến SUV khó di chuyển trong đô thị đông đúc hơn cũng như việc dừng, cho xe vào bãi đỗ. Dù tầm quan sát phía trước rộng nhưng điểm mù phía sau xe lại lớn hơn cũng bởi vì kích thước khá lớn cả chiều dài, chiều rộng lẫn chiều cao của nó. Các tính năng cảnh báo va cham, cảnh báo điểm mù và camera lùi đã thực sự cải thiện nhiều cho nhược điểm này.

SUV là gì? Dòng xe thể thao đa dụng này có Ưu nhược điểm gì?

Tucson nằm trong top SUV được mua nhiều nhất tại Việt Nam

 

Bạn có thể quan tâm: 

TC MOTOR TĂNG 2 NĂM BẢO HÀNH CHO CÁC XE SUV HYUNDAI

Bạn đã biết cách chỉnh gương chiếu hậu đúng cách?