VÒNG TUA MÁY LÀ GÌ?

Khi khởi động xe, trục khuỷu bên trong động cơ bắt đầu quay. Các pit-tông của động cơ được nối với trục khuỷu và làm quay trục khuỷu thông qua chuyển động lên và xuống. Mỗi lần trục khuỷu hoàn thành một vòng quay 360 độ thì hoàn thành một vòng quay.

RPM viết tắt của “revolutions per minute” hoặc số vòng quay trên phút đề cập đến tốc độ quay của động cơ.

Vòng tua máy là thông số quan trọng để biết được:

  • Quyết định thời điểm sang số trên xe số sàn
  • Giúp xe tối đa được nhiên liệu nhờ việc chuyển số tại thời điểm thích hợp
  • Xác định xem động cơ và hộp số có hoạt động bình thường không
  • Tìm ra phương pháp lái xe đúng để kéo dài tuổi thọ của động cơ

Phạm vi vòng tua máy cao nhất là phạm vi được đánh dấu bằng đường màu đỏ, cho biết vị trí bắt đầu động cơ có nguy cơ bị hỏng. Khi xe ở phạm vi vạch đỏ trong thời gian dài sẽ gây hại cho động cơ. Đây là cách bạn có thể sử dụng máy đo tốc độ hoặc máy đo rpm để vận hành xe một cách an toàn.

nhung-dieu-can-biet-ve-vong-tua-may

SỐ VÒNG MÁY VÒNG/PHÚT CỦA Ô TÔ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Một quy luật cơ bản đó là vòng máy càng cao thì máy càng hoạt động không được êm ái, động cơ quay quá nhanh khiến máy bị gầm. Đồng hồ vòng tua là bộ phận thông báo tốc độ trục của động cơ. Tốc độ này được tính bằng đơn vị RPM. Người lái cần quan sát đồng hồ vòng tua để phán đoán tình trạng của xe.

Đối với những dòng xe được trang bị động cơ xăng thông thường, khi để xe hoạt động ở chế độ không tải, động cơ xe cần số vòng tua máy trong khoảng từ 700 đến 750vòng/phút. Khi đạt nhiệt độ từ 80 – 90 độ (nhiệt độ tối ưu), xe sẽ đạt được số vòng tua máy này. Vì vậy việc người lái thấy động cơ nóng lên là chuyện hoàn toàn bình thường.

Nếu người lái khởi động xe sau một thời gian dài không sử dụng, nhiệt độ của động cơ sẽ hạ xuống rất thấp. Nhiệt độ thấp khiến dầu bị sánh, dẫn đến các bộ phận trong xe hoạt động khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng này, động cơ sẽ tự động gia tăng số vòng tua lên 1.000vòng/phút.

Cụ thể mẹo tăng vòng tua máy ô tô như sau:

Người lái nên ghi nhớ và nắm rõ qui tắc “vận tốc xe ô tô ở số vòng máy 1.000vòng/phút của số lớn sẽ là điểm êm ái tiếp nhận số nhỏ”. Khi xe đang di chuyển với số cao mà bị phanh lại, người lái cần về số. Giảm số vòng tua máy xuống còn 1.000vòng/phút để việc điều khiển xe êm ái hơn.

nhung-dieu-can-biet-ve-vong-tua-may

Nếu đường nhiều chướng ngại vật hoặc quá đông đúc. Người điều khiển xe nên giảm tốc độ và nhấn phanh xe, kết hợp với việc nhả côn. Ngược lại, trường hợp đường không quá đông đúc thì người lái có thể tiếp tục duy trì tốc độ. Giữ số vòng tua máy khoảng 1.200vòng/phút, sau đó bắt côn. Làm như vậy xe sẽ không bị khựng lại. Thực hiện thao tác tương tự khi tăng tốc cho xe ô tô.

Việc sang số phù hợp với số vòng tua máy sẽ giúp xe di chuyển êm ái. Vận hành trơn tru và tăng tính an toàn khi lưu thông trên đường. Do vậy người lái nên chú ý tới đồng hồ đo số vòng tua máy mỗi lần điều khiển xe.

Mọi chi tiết xin liên Hotline Hyundai Bình Thuận: 0915070676

HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết – Bình Thuận
Hotlihttps://hyundaibinhthuan3s.com/ne: 0915 070 676 (Kinh Doanh)

Fanpage: Hyundaibinhthuan