Nguyên tắc hoạt động của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử có ba bộ phận chính gồm: Bộ truyền động/động cơ điện, mô đun phanh điện tử và công tắc điện điều khiển trong cabin.

Khi hệ thống cân bằng điện tử EPB được bật, mô đun phanh tay điện tử sẽ nhận được hướng dẫn nhận lệnh và phanh được áp dụng. Do hệ thống phanh này hoạt động bằng điện tử và tự động nên giúp xe phanh nhanh chóng, hiệu quả.

Để thực hiện nhả tự động phanh, người lái chỉ cần nhấn chân vào chân ga. Điều này rất tiện lợi và dễ dàng vì người lái không cần thực hiện hoạt động cơ học nào để tắt hệ thống phanh.

Phanh cũng sử dụng mô tơ điện để vận hành giúp hỗ trợ việc nhả và hãm phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P. Trường hợp người điều khiển bất cẩn quên kéo phanh lúc dừng/đỗ ở chỗ dốc thì hệ thống sẽ hoạt động nhanh chóng.

phanh tay điện tử
Để thực hiện nhả tự động phanh, người lái chỉ cần nhấn chân vào chân ga

Cách sử dụng phanh tay điện tử ôtô trong từng trường hợp:

Trong khi lái xe

Người lái có thể dừng đỗ xe khẩn cấp trong khi lái xe bằng cách: Kéo công tắc phanh điện tử và giữ. Xe sẽ phanh từ từ khi người lái kéo công tắc. Sau đó, đèn báo sẽ hiển thị màu đỏ, có chuông tín hiệu và đèn phanh sáng. Phanh điện tử sẽ được kích hoạt khi tốc độ xe giảm xuống dưới 3km/h.

Nhả phanh

Khi công tắc động cơ bật: Lái xe nhấn nhẹ công tắc trong khi đạp phanh hoặc cài số P. Lúc này, đèn LED trên công tắc và đèn báo trong cụm đồng hồ tắt là lúc phanh tay được nhả ra.

Nhả tự động

Để nhả tự động, người lái hãy sử dụng bàn đạp ga/chân ga. Khi nhả phanh tay điện tử, đèn LED và đèn báo sẽ tắt. Với các điều kiện dưới đây, phanh tay sẽ tự động nhả bằng việc sử dụng bàn đạp ga/chân ga:

– Động cơ đang chạy.

– Xe vào số.

– Dây đai an toàn ghế lái được cài và các cửa đều đóng.

Thông thường khi phanh tay điện tử gặp lỗi, hệ thống sẽ cảnh báo cho tài xế ngay lập tức. Trường hợp trong quá trình di chuyển, lái xe gặp tình trạng phanh bị lỗi, hãy sử dụng chặn bánh xe để giúp xe không lăn bánh khi người lái ra khỏi xe.

Trao niềm tin, nhận an tâm” Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết
Hotline: 0915.070.676 (Kinh doanh)