0915.070.676

Các vấn đề thường gặp nhất trên động cơ turbo

Động cơ turbo trở nên phổ biến trong các năm gần đây. Khi các nhà sản xuất đua nhau giảm kích thước và làm chúng thân thiện hơn nhưng điều này lại làm chúng dễ bị hư hỏng hơn.

I. Tìm hiểu về động cơ turbo

Bộ turbo là một hệ thống bổ sung để tăng công suất động cơ. Nó chỉ cần một động cơ nhỏ nhưng có thể cung cấp hiệu suất tương đương với một động cơ có dung tích cỡ lớn. Nhưng vẫn đem lại hiệu quả nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Ở Việt Nam, ngày càng nhiều các dòng xe phổ thông sử dụng động cơ turbo. Hầu hết trên các dòng xe CUV, SUV cỡ nhỏ và cỡ vừa. Một số cái tên nổi bật như: Ford Ecosport, Hyundai Kona, Hyundai Elantra, Honda CR-V, Kia Seltos… Và chúng thường có mặt trên phiên bản cao cấp nhất do giá thành sản xuất.

động-cơ-turbo

Bộ turbo (tăng áp) là một thiết bị tăng công suất được gắn vào ống xả của xe. Một bộ tăng áp có hai cổng riêng biệt, ống xả và cửa nạp. Một trục tăng áp có các tuabin nhỏ được lắp ở hai đầu.

Một tua bin nằm trong cửa xả (màu hồng), một tua-bin khác nằm trong cửa nạp (màu đỏ). Khi luồng khí thải đủ mạnh làm quay tuabin và máy nén sẽ tạo ra luồng không khí nóng tiếp tục đi qua bộ phận làm mát rồi vào động cơ. Và khi có thêm không khí cho động cơ, hiệu suất đốt sẽ tăng lên.

II. Các vấn đề thường gặp nhất trên động cơ tăng áp

1. Tăng tốc chậm

Phản ứng chân ga chậm là dấu hiệu phổ biến nhất ở trên động cơ tăng áp. Vấn đề này xảy ra do một cửa xả đã bị treo, tức là luôn luôn ở trạng thái mở hoặc xe đang có vấn đề ở hệ thống phân phối nhiên liệu.

động-cơ-turbo

Khi động cơ turbo không tăng tốc nhanh như trước thì vấn đề đầu tiên cần xem xét là bộ tăng áp. Tương tự vậy, khi động cơ turbo gặp sự cố trong việc duy trì tốc độ hoặc không thể đạt được ngưỡng tốc độ nhất định cũng có thể là do bộ tăng áp bị lỗi.

2. Tiếng kêu lớn

Động cơ tăng áp thực sự hoạt động êm hơn vì nó làm giảm âm thanh của khí nạp. Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng rít lớn phát ra từ khoang động cơ, đó là dấu hiệu cho thấy động cơ tăng áp đang hoạt động không bình thường.

Nói chung tiếng kêu càng lớn thì hư hỏng càng lớn, các vấn đề gây nên tiếng kêu này như: hư hỏng cánh quạt, rò rỉ chân không, hư hỏng van chia ống hay ECU Remap kém.

3. Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

Một lợi ích khác của việc sử dụng bộ tăng áp là tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy nếu nhận thấy mức tiêu hao nhiên liệu của xe tăng lên đáng kể, bạn phải mang xe gara để kiểm tra. Triệu chứng này có thể do nhiều vấn đề khác nhau gây ra bao gồm cả việc bộ turbo bị rò rỉ khiến nhiên liệu thô chảy vào ống xả.

4. Khói thải quá mức

Như đã đề cập trước đây, một bộ tăng áp làm giảm lượng khí thải có nghĩa là nó cũng làm giảm đáng kể lượng khói thải thoát ra từ ống xả trên cả động cơ xăng và động cơ diesel.

xe-hyundai

Nhiều mẫu xe phổ thông có sử dụng động cơ turbo để giảm thuế và tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Khi lượng khói tạo ra quá nhiều ngay cả khi động cơ đã nóng lên, đó có thể là dấu hiệu của một turbo bị hỏng. Cụ thể là một vết nứt trên vỏ hoặc các phớt bị mòn.

Điều này làm cho nhiên liệu rò rỉ vào hệ thống xả, làm tăng đáng kể lượng khói thoát ra từ ống xả (hoặc ống xả) của xe. Khói thường có màu xanh lam có thể là dấu hiệu của phớt van hoặc vòng piston bị hở, mòn.

5. Kiểm tra đèn động cơ

Trên hầu hết các mẫu xe hiện đại, hệ thống máy tính sẽ phát hiện ra những hư hỏng ở bộ phận turbo. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng, đây là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bộ tăng áp của xe đang gặp vấn đề.

TIN LIÊN QUAN:

CÁCH ĐẤU NỐI ĐÚNG CHUẨN KHI ‘CHẾT’ ẮC-QUY CỦA XE Ô TÔ

6 cách làm để cải thiện tầm nhìn tài xế vào ban đêm

Hyundai Santa Cruz ra mắt: Bán tải cho đô thị, ấn tượng từ ngoài vào trong

☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️
HYUNDAI BÌNH THUẬN “Trao niềm tin, nhận an tâm”
Đại lý ủy quyền của TC MOTOR ❤️❤️❤️
Địa chỉ: Lô 4/3 KCN Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, Phan Thiết
Hotline: 0915 070 676 (Kinh Doanh)
Fanpage: Hyundai Bình Thuận 3s
website : hyundaibinhthuan3s